PLL là bước thứ 4 với cũng là sau cùng của cách thức giải Rubik 3×3 nâng cấp – CFOP. Vì chỉ gồm 21 công thức đề xuất mọi người thường đang khuyên bạn nên học PLL trước OLL cùng F2L.

Bạn đang xem: #41 Công Thức F2L

Giới thiệu về phương pháp PLL

PLL là tự viết tắt đến Hoán vị lớp cuối cùng (Permutation of the Last Layer) cùng là bước cuối của phương pháp giải Rubik cải thiện CFOP. Trong bước này, toàn thể mặt bên trên đã cùng màu, hiện thời ta đang dùng các dãy phương pháp PLL để dịch chuyển các miếng vào vị trí đề xuất thiết.

PLL có tổng số 21 cách làm (sẽ là 13 nếu bạn tính các trường vừa lòng mirror cùng nghịch đảo là như nhau) cùng mỗi ngôi trường hợp được đặt tên theo một chữ cái. Ngoại trừ ra, PLL là cũng là 1 trong những nhóm rất bé dại của ZBLL (được ca tụng là “chén thánh” của speedcubing).

Công thức PLL được chia bé dại thành 2 bước chủ yếu (2 look PLL) là:

– hoán vị góc

– hoán vị cạnh

Bạn bao gồm thể chỉ cần học 7 phương pháp thay vì 21 nhưng mà gộp lại bởi vậy sẽ tốn thời gian hơn tương đối nhiều và cũng sẽ gặp mặt phải không đúng sót hơn.

Hướng dẫn cách áp dụng công thức PLL

Ở bước này bọn họ cần lưu ý 1 số kí hiệu sau:

X, Y ( x,y) là những phép tảo cả khối Rubik

u: là nhì lớp cuối cùng

Trước tiên, hãy tự luân chuyển lớp trên cùng để tự chỉnh sửa được càng các mảnh càng tốt, tiếp nối bạn tiến hành triển khai theo 1 trong các 21 thuật toán dưới đây.

Nếu cảm thấy vấn đề nhớ các thuật toán vậy nên là quá nhiều, bạn nên thử phương thức PLL 2look. Phương thức này chỉ việc nhớ 6 thuật toán, nhưng tất nhiên là mất thêm nhiều thời hạn hơn.

Ở đây, để thuận tiện định dạng các thuật toán, mình vẫn đặt tên cho những thuật toán, chúng khác biệt ở hình dạng các dấu chấm. Vệt chấm thay mặt đại diện cho những mảnh lớp cuối cùng. Những dấu chấm được hoán vị cho nhau sẽ được liên kết bằng những dấu nối –

Ví dụ: tham khảo thuật toán A1, gồm hình khối Rubik thực tế như sau:

Các mảnh phải hoán vị lại là 3 mảnh góc được kí hiệu bởi 3 vết chấm. Và 3 mảnh này vẫn hoán vị đổi chỗ mang lại nhau, đề xuất ta links chúng bởi các dấu gạch ốp và tạo thành được dường như mô tả ngơi nghỉ dưới.

Cách chuyển phiên theo thuật toán A1 theo lần lượt qua các bước như sau:

21 cách làm PLL – hoạn tầng sau cuối cho khối Rubik (CFOP)

Nhóm 1 – thiến góc

Nhóm 2 – hoạn cạnh

Nhóm 3 – hoạn cả cạnh và góc

Nhóm 4 – Hoán vị chu kỳ cả góc và cạnh (G)

2 Look PLL – 7 công thức PLL cơ bản

2 look PLL bao hàm 7 công thức phía bên trong PLL và được chia làm 2 bước nhỏ hơn:

– cách 1: hoán vị góc (3 cách làm trong đội 1).

– bước 2: thiến cạnh (4 bí quyết trong nhóm 2).

Bạn rất có thể chỉ học 2 look PLL nhưng chớ nên coi nó là phương án lâu dài. Không hệt như OLL bạn cũng có thể dễ dàng tạo dấu thập để chuẩn bị sẵn sàng cho việc định hướng, thời gian phân biệt trường hợp ở hai look PLL thậm chí dài hơn nữa cả thời hạn thực hiện.

Điều này dẫn đến thời hạn giải tầng cha chậm hơn x2 lần thay vì chưng PLL đầy đủ. Mặc dù sao thì sau khi học xong xuôi 2 look PLL, bạn nên học luôn các cách làm còn lại, hầu hết chúng đều kha khá dễ học và thuận lợi Finger Trick.

Lời khuyên lúc học công thức PLL

Ngoài tài năng vận dụng finger cùng look ahead thì việc học công thức PLL đóng vai trò rất quan trọng trong việc xoay Rubik, nâng cấp tốc độ xoay. Áp dụng theo đúng công thức sẽ giúp đỡ bạn nâng cao tốc độ, rút ngắn thời gian mà ko cần mất nhiều công rèn luyện đôi tay. Trong quá trình học cách làm PLL đề xuất lưu ý:

– phải học từ bỏ từ, vừa phải 2 – 4 công thức một ngày là phù hợp lý. Vị nếu học quá nhiều công thức cùng một lúc chắc chắn bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn. Thực hành thực tế thành nhuần nhuyễn từng phương pháp và bảo đảm an toàn đã xung khắc sâu được làm việc vào bộ nhớ cơ của doanh nghiệp sau đó mới chuyển lịch sự công thức bắt đầu để bảo vệ không bị quên đi sau một thời hạn dài

– so sánh những công thức với nhau để nhận ra sự thay đổi giúp phân loại các công thức dễ dàng hơn

– Ôn lại những công thức cũ các lần để rèn luyện cùng những phương pháp mới

– học tập 2 Look PLL là chọn lựa khôn ngoan để làm quen với hoán vị tinh tướng nhưng chỉ nên coi là chiến thuật tạm thời

– luyện tập Finger Trick song song với việc học công thức. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ công thức xuất sắc hơn và tăng dần tốc độ xoay Rubik

Trên đấy là tổng phù hợp 21 phương pháp PLL mà công ty chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công xuất sắc để giải rubik.

Xem thêm: Ứng Dụng Bấm Giờ Rubik Trên Máy Tính Hay Nhất, Ứng Dụng Bấm Giờ Rubik Trên Máy Tính

Vậy là chúng ta đã kiếm tìm hiểu xong xuôi : #1 công thức PLL rubik 3×3. Tin tức do thphandangluu-danang tinh lọc và tổng hợp từ khá nhiều nguồn uy tín.

21 công thức PLL - Công thức Rubik cải thiện - 21 trường hợp PLL rubik

Nhóm 1 : Hoán vị cạnh (4 trường hợp)

Edge Permutations Only

Hình ảnhCông thức Ua perm